Luật chơi, thủ thuật căn bản đầu tiên khi chơi Sudoku

Sudoku và quy luật của nó thật là đơn giản:


Có 9 ô lớn - 3 ô lớn ngang, 3 ô lớn giữa và 3 ô lớn cuối. Trong 9 ô lớn lại có 9 ô nhỏ để ghi số cần tìm. Chúng lại liên kết với nhau theo hàng và theo cột. Mỗi hàng và mỗi cột cũng 9 ô nhỏ trống. Vậy tổng cộng có 81 ô nhỏ.

Quy luật chỉ là điền số từ 1 đến 9 không trùng nhau trong ô lớn, dòng và cột.

Phương pháp hay thủ thuật căn bản để tìm số chưa biết như sau:


1. Dùng phương pháp so, dóng hay căng số đã có về các ô lớn chưa có số đó.

Vì yếu tố không trùng lặp trên ô lớn, dòng và cột nên việc so hay dóng hàng và cột từ các số đã có về ô lớn chưa có số đó và loại đi các ô trùng để chọn ra ô có thể đặt số cần tìm thật là dễ dàng và không tốn nhiều suy luận. Một trong những phương pháp nhanh, nhẹ nhàng và dùng đi dùng lại trong suốt quá trình giải ô số. Hãy bắt đầu bằng những số có mặt nhiều nhất trong ván.

2.  Tìm những ô lớn, cột hoặc dòng đã có nhiều số hiển thị nhất để tìm tiếp theo.

Tổng cộng có 9 ô nhỏ phải điền từ 1 đến 9. Nếu đã xuất hiện 6 hoặc 5 số rồi thì việc tìm số còn lại thường rất dễ và đơn giản. Vì chọn lựa chỉ còn số nào phù hợp trong 3 hoặc 4 ô trống thôi.

3. Luôn tìm kiếm thêm bắt đầu từ dữ liệu mới tìm ra cho ô lớn, dòng và cột liên quan.

Khi đã tìm ra được một số mới cũng đồng nghĩa với việc có thay đổi trong ô lớn, trong hàng và trong cột liên quan, nên việc bắt đầu tìm kiếm có liên quan đến số đó thật là giá trị. So số mới tìm về ô lớn cần tìm. Loại ra bớt những chọn lựa cho ô còn trống của ô lớn, dòng và cột liên quan.

4. Ghi chú các cặp số (chỉ có thể xuất hiện hoặc ô này hoặc ô kia - 2 chọn lựa mà thôi) chỉ có thể tồn tại trên ô lớn, dòng và cột là yếu tố giúp tìm ra số mới trong các ván ở mức độ khó hoặc chuyên gia.

5. Quy luật và mẹo thì nhiều nữa nhưng không có gì bằng ta phải suy luận để tìm ra số mới. Suy luận, tìm ra đáp án cho số cần tìm mới là lý thú của trò chơi Sudoku. Có muôn vạn trường hợp mà chỉ có luyện và chơi các bạn mới tìm ra cho chính mình sự nhanh nhạy và cách thức.

Phương pháp so hay dóng số về ô lớn cần tìm là phương pháp số một. Lúc nào bí cũng nên dò lại từ 1 đến 9 để thử xem có manh mối không. Số phải có trên ô lớn, dòng và cột mà suy luận được chỉ có thể xuất hiện duy nhất một lần là chọn lựa mở số cho ô đó thứ đến. 2 thủ thuật căn bản này đảm bảo giúp bạn giải hết các ván cấp độ dễ đến trung bình.

Chúc các bạn thành công và đừng quên hỏi chúng tôi Sudoku ha khi cần qua email sudokuha247@gmail.com hoặc call or zalo +84902476797. Chúng tôi khuyến khích gia nhập nhóm zalo để cùng học hỏi và cùng chơi Sudoku.

Tham khảo thêm Phương pháp và thủ thuật giải ô số Sudoku

No comments:

Post a Comment

Popular Posts