Những câu hỏi thường gặp khi chơi Sudoku

1. Quy luật của trò chơi là gì?
Phải điền các số vào ô cho tất cả dòng, cột và ô lớn chứa 9 ô nhỏ từ 1 đến 9 và không được lặp lại trên dòng, cột hay ô lớn.
Tham khảo thêm Phương pháp và thủ thuật giải ô số Sudoku

2. Có lợi ích gì từ việc giải ô số Sudoku?
Giải ô số Sudoku giúp thư giãn, vui thích và đặc biệt là rèn trí não. Nó giúp ích cho trí nhớ và giỏi về suy luận. Từng bước từ dễ đến khó với sự kiên nhẫn các bạn sẽ giải được những ván cờ Sudoku có cấp độ khó hơn. Việc này cũng giúp cho ta kiên định và rèn luyện vượt qua khó khăn.

3. Có nên đoán không?

Không nên đoán vì trò chơi Sudoku dựa trên suy luận. Đoán thì may mắn mới đúng thôi nhưng làm cho bạn rối và không có cách giải quyết căn bản vấn đề.

4. Có nên mua sách không?

Sách giúp ích nhưng tuỳ vào nhu cầu và đối tượng nhắm đến của sách. Đôi khi lại quá dễ hay quá khó với mình. Ngoài ra, chúng ta không có trải nghiệm học hỏi như cùng xem cùng giải với www.Sudokuha.com.

5. Chơi Sudoku trên sách hay báo có các ô quá nhỏ để ghi chú và hoàn tất, vậy phải làm sao?

Các bạn hãy viết ra bảng lớn với viết có thể xoá, viết màu để dễ dàng ghi chú và hoàn tất.

6. Một số thủ thuật như X-wing hay XY hay XYZ tôi áp dụng không thấy đúng?

Để áp dụng các thủ thuật này, các bạn cần hiểu rất rõ cho các tình huống áp dụng. Đôi khi chúng ta điền số ghi chú sai, nhiều hoặc ít hoặc áp dụng không đúng tình huống sẽ sai. Các bạn cần xem thêm các videos hướng dẫn để nắm bắt và sử dụng cho đúng sẽ thấy dễ dàng hơn.

7. Ván chơi có nhiều số rồi thường dễ hơn ván có ít số ban đầu?

Đúng trong nhiều trường hợp ván cờ. Nhưng mấu chốt khó dễ nằm ở cách tạo ván cờ dùng các thủ thuật toán học nên khó dễ nằm ở lý do này.

8. Tại sao cần ghi chú tất cả các cặp có thể xuất hiện?

Khi chơi mức độ khó tăng dần, ghi chú trường hợp chỉ xảy ra hoặc một số nào đó chỉ có thể trong 2 ô hay một ô chỉ có thể có hoặc số này hay số kia (Pairs) giúp ích rất nhiều trong việc suy luận và tìm ra số cần tìm. Hơn nữa vì là cặp thì nếu xác định được một số thì ta lại tìm ra được số kia luôn.

9. Giải mãi mà không ra, bị kẹt cứng phải làm sao?

Có thể mình không nhìn ra được vấn đề. Hãy áp dụng các cách thường dùng lại từ đầu. Chọn những ván có cấp độ vừa tầm với mình hoặc học hỏi thêm để tăng kỹ năng với cấp độ khó hơn.

Ngưng chơi và nghỉ ngơi rồi quay lại sau đó thường cũng luôn giúp sáng suốt tìm ra được lời giải.

10. Mục tiêu là giải ra ván cờ càng nhanh càng tốt?

Không hẳn vậy. Chơi trên các phương tiện điện tử thường đếm thời gian và cũng giúp thúc đẩy thu hút hơn trong ván cờ. Nhưng điều này không tốt vì chúng ta dễ bỏ qua việc rèn luyện những bước căn bản và gây căng thẳng khi chơi. Hãy chơi theo tinh thần rèn luyện và hạnh phúc khi giải được ván cờ hay.

11 LCR hay TMB (Viết tắt Tiếng Anh) là gì?

Để diễn giải cho ván Sudoku.
LCR - Trái giữa và phải là dùng cho 3 cột dọc trong cùng cột 3 ô lớn.
TMB - Trên giữa và dưới là áp dụng cho 3 dòng ngang trong cùng một ô ngang lớn.

12. Nên xem đáp án không?

Bạn không nên chút nào vì mục tiêu của ván Sudoku là để suy luận. Xem đáp án không mang lại hiệu quả gì và đôi khi cũng không biết được tại sao số đó phải xuất hiện tại ô cần tìm.

13. Làm gì khi giải gần xong và phát hiện điền sai số?

Hay bình tĩnh vì thường ta tức giận do đã tốn nhiều công sức. Có gì đâu, hoặc chơi lại từ đầu hoặc ván khác. Nếu bạn kiên nhẫn thì có thể tìm lại từ vị trí cuối cùng lần ngược lại với hy vọng chỉ mới viết sai số ở các bước đi gần nhất.

14. Có thể giải bằng nhiều cách khác nhau không?

Càng nhiều cách giải càng tốt. Đó là cái ta học được nhưng phải là suy luận logic phù hợp. Đông người cùng giải càng hay vì học được lẫn nhau và nhìn ra được nhiều tình huống và phướng cách giải.

15. Có thể giải được ván cờ khó mà không dùng Xwing?

Có rất nhiều cách để giải chứ không phải dùng đến X-wing, skypscraper hay swordfish. Các dạng này thường rất khó để nhìn ra được.

16. Những khó khăn nào người chơi mới thường phải đối mặt?

Họ thường thử thách mình quá sức với mức độ khó khi mà tập kỹ năng suy luận và nhìn nhận các tình huống của ván Sudoku chưa nhuần nhuyễn.

17. Có bao nhiêu ván cờ khác nhau từ Sudoku?

Thống kê cho thấy 16,930,529,280 khác nhau hoặc nhiều hơn.

18. Có thể giải ván Sudoku không cần ghi chú?

Có thể và rất nên để rèn luyện và thử thách trí nhớ nhưng những ván khó thường sẽ rất phức tạp, bạn cần tập luyện nhiều để đạt đến điểm không cần ghi chú cho các ván cấp độ khó và cao cấp.

19. Các videos quay có lập lại các kỹ thuật hoặc mánh khoé giải không?

Thường những thủ thuật căn bản sẽ luôn được dùng và nhắc lại nhưng mỗi ván là một thế mới nên luôn có những cái để suy luận và học hỏi. Lúc này mới thấy giá trị của những thủ thuật mới giúp ích giải ô cờ.

20. Tại sao không nên ghi chú toàn bộ số có thể xuất hiện trong ô?

Trong những ván cấp độ cực khó thì có cần, sau khi đã áp dụng biện pháp chỉ ghi chú cặp số hoặc 3 số có thể xuất hiện trên ô. Vì ghi cặp số giúp ta loại suy dễ dàng hơn. Rồi có số này thì là có số kia. Ghi chú quá nhiều làm ta không nhìn nhận ra tình huống và có khi cũng cho nhầm số vào ô.

No comments:

Post a Comment

Popular Posts